Ngành Dược liệu Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai

Được mệnh danh là đất nước có nguồn tài nguyên dược liệu phong phú nên tiềm năng phát triển ngành công nghiệp Dược liệu ở Việt Nam trong tương lai là rất lớn. 

Ngành Dược liệu Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai

Ngành Dược liệu Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai

Nguồn tin từ chuyên trang Cao đẳng Y Dược TP HCM: Ở Việt Nam, việc nghiên cứu cây thuốc quý đã được thực hiện từ rất sớm gắn liền với nhiều danh y nổi tiếng như: Thiền sư Tuệ Tĩnh với bộ “Nam Dược Thần Hiệu” viết về 499 vị thuốc Nam, trong đó có 241 vị thuốc có nguồn gốc từ thực vật…

Việt Nam đất nước có nguồn tài nguyên Dược liệu phong phú

Theo thống kê của Viện Dược liệu, đến nay Việt Nam đã ghi nhận trên 5.000 loài thực vật và nấm, 408 loài động vật và 75 loại khoáng vật có công dụng làm thuốc. Trong số đó, có rất nhiều loại quý hiếm (sâm Ngọc Linh, tam thất hoàng…) và Sâm Ngọc linh một trong những loại sâm có hàm lượng saponin nhiều nhất, cao hơn cả những loại sâm quý được nghiên cứu sử dụng lâu đời trên thế giới như sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc.

Việt Nam với thế mạnh sở hữu nguồn tài nguyên Dược liệu phong phú, nên người Việt Nam đã sử dụng các loại cây này vào trong các bài thuốc góp phần hình thành nên một kho tàng tri thức khổng lồ mang bản sắc riêng theo từng dân tộc, từng vùng miền. Hiện nay, ngành Y tế nước ta đã thu nhập được gần 1.300 bài thuốc dân gian từ các loại cây thuốc quý.

Dược sĩ, giảng viên liên thông Cao đẳng Dược Sài Gòn – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur nhận định, những tri thức bản địa này là cơ sở quan trọng nhằm hỗ trợ cho việc sàng lọc, nghiên cứu phát triển sản phẩm phục vụ công tác phòng và chữa bệnh của nhân dân.

Thị trường tiêu thụ Dược liệu lớn

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO), có đến 80% dân số ở các nước đang phát triển vẫn dựa vào thuốc thảo dược để chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Trong khi đó, ở các nước phát triển hầu như các đơn thuốc đều chứa hoạt chất thảo mộc. Và ngày nay, việc tìm kiếm các hoạt chất tự nhiên có hoạt tính sinh học cao để làm thuốc là một xu thế rất được các nhà khoa học quan tâm.

Tại Việt Nam, Báo cáo của Cục quản lý Dược – Bộ Y tế thông tin, mỗi năm nước ta tiêu thụ khoảng 50-60 nghìn tấn các loại dược liệu khác nhau, nên có thể thấy thị trường tiêu thụ dược liệu và các sản phẩm từ dược liệu là rất lớn. Mặt khác, nước ta có hàng trăm bệnh viện Y khoa tỉnh có bộ phận Y học cổ truyền, khoảng 80% trạm y tế xã có hoạt động khám chữa bệnh bằng y học cổ truyền và gần 7.000 cơ sở hành nghề y học cổ truyền tư nhân sử dụng dược liệu trong khám chữa bệnh.

Cơ hội việc làm rộng mở cho sinh viên ngành Dược

Ngành Dược liệu Việt Nam và tiềm năng phát triển trong tương lai

Thông tin tuyển sinh Cao đẳng Dược năm 2018 – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur

Ngành Dược không chỉ phát triển ở hiện tại mà trong tương lai ngành này còn phát triển hơn nữa. Vì vậy, không ít các trường Đại học, Cao đẳng đã mở rộng đào tạo nguồn lực Dược sĩ có chất lượng cao nhằm đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh của người dân.

Nhằm bổ sung nguồn nhân lực cho ngành Dược Việt Nam, Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur được giao nhiệm vụ đào tạo Dược sĩ Cao đẳng với các hệ: Cao đẳng chính quy, liên thông trung cấp lên Cao đẳng Dược, văn bằng 2 Cao đẳng Dược dành cho các đối tượng khác nhau. Nhà trường thực hiện tuyển sinh chia làm nhiều đợt trong năm, các bạn có nhu cầu đăng ký học nhanh chóng chuẩn bị hồ sơ và gửi về văn phòng tuyển sinh của trường.

Nguồn: yduocdongthap.info

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*