Lưu ý khi dùng thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin

Atorvastatin là thuốc điều trị rối loạn lipit huyết, giúp hạ cholesterol và chất béo có hại (như LDL, triglyceride) đồng thời tăng cholesterol có lợi (HDL) trong máu.

Lưu ý khi dùng thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin

Thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin

Thuốc Atorvastatin có tác dụng gì?

Thuốc Atorvastatin thuộc nhóm thuốc statin. Hoạt động theo cơ chế giảm lượng cholesterol sản sinh ra tại gan. Giảm lượng cholesterol có hại và triglycerides, tăng lượng cholesterol có lợi giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim và ngăn ngừa đột quỵ, đau tim.

Tuy nhiên, ngoài việc sử dụng thuốc Atorvastatin các bạn nên thực hiện chế độ ăn uống hợp lý (ăn ít chất béo, ít cholesterol), sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên, tuyệt đối không được hút thuốc lá và các chất kích thích khác.

Bạn nên uống atorvastatin như thế nào?

Dược sĩ Tống Thanh Hương – giảng viên Cao đẳng Y Dược Hà Nội tư vấn cách dùng thuốc Atorvastatin: người bệnh có thể dùng thuốc kèm hoặc không kèm thức ăn, thường là một lần mỗi ngày. Lưu ý, liều dùng Atorvastatin tùy thuộc vào tình trạng sức khỏe, khả năng đáp ứng điều trị, tuổi tác, các loại thuốc mà người bệnh đang dùng. Vì vậy, hãy khai báo cho bác sĩ danh sách những loại thuốc bạn đang dùng để cân nhắc có nên sử dụng thuốc Atorvastatin.

Trong khi điều trị bằng thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin không được ăn bưởi chùm, uống nước bưởi chùm bởi bưởi chùm có thể làm tăng nồng độ thuốc trong máu gây ra hậu quả nghiêm trọng.

Nếu bạn cũng có dùng một số loại thuốc khác để giảm cholesterol (cholestyramin hoặc colestipol), khuyến cáo nên dùng Atorvastatin ít nhất 1 giờ trước hoặc ít nhất 4 giờ sau khi dùng các thuốc này. Những sản phẩm này có thể tương tác với Atorvastatin, ngăn chặn sự hấp thu của thuốc.

Người bệnh cần tuân thủ sử dụng thuốc Atorvastatin thường xuyên, không ngắt quãng để phát huy tác dụng. Nhớ dùng thuốc tại cùng mỗi thời điểm, khi sức khỏe đã được cải thiện vẫn phải dùng thuốc Atorvastatin đến khi liệu trình bác sĩ kê. Hầu hết mọi người bị rối loạn lipid huyết hoặc triglycerides không cảm thấy bị bệnh.

Liều dùng thuốc Atorvastatin

  • Người lớn

Liều dùng dành cho người lớn phòng ngừa bệnh tim mạch: khởi đầu từ 10mg – 80mg, mỗi ngày chỉ uống 1 lần.

Liều dùng dành cho người lớn bị máu nhiễm mỡ: khởi đầu từ 10, 20 hoặc 40mg, mỗi ngày chỉ uống 1 lần. Liều khởi đầu 40 mg dành cho bệnh nhân cần giảm LDL-cholesterol hơn 45%.

  • Trẻ em

Liều lượng thông thường dành cho bệnh nhi bị tăng cholesterol máu do di truyền: Chỉ sử dụng cho trẻ từ 10 – 17 tuổi với liều lượng khởi đầu là 10mg mỗi ngày hoặc liều lượng tối đa 20mg mỗi ngày. Điều chỉnh liều lượng phải được thực hiện sau khoảng 4 tuần hoặc hơn.

Tác dụng phụ khi sử dụng Atorvastatin

Lưu ý khi dùng thuốc giảm mỡ máu Atorvastatin

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Atorvastatin

Chia sẻ của Trình Dược viên Tăng Thị Hải – tốt nghiệp Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội: trong quá trình điều trị bằng thuốc Atorvastatin người bệnh có thể gặp phải một số phản ứng dị ứng như: phát ban; khó thở; sưng mặt, môi, lưỡi, hoặc họng.

Một số tác dụng phụ nghiêm trọng có thể gặp như: Lú lẫn, các vấn đề trí nhớ, mệt mỏi, tăng cân, đi tiểu ít hoặc nhiều hơn bình thường, sưng tấy, khát nước, miệng khô, hơi thở có mùi, đau vùng thượng vị, buồn ngủ, mắt mờ, tăng cân hoặc giảm cân đột ngột, chán ăn, vàng da, phân màu đất sét.

Các tác dụng phụ ít nghiêm trọng hơn có thể bao gồm: Đau cơ nhẹ, tiêu chảy, buồn nôn nhẹ.

Nếu người bệnh gặp phải những tác dụng phụ không mong muốn cần nhanh chóng thông báo cho bác sĩ hoặc đến ngay trung tâm y tế gần nhất để được điều trị kịp thời trước khi quá muộn.

Nguồn: Y Dược Đồng Tháp tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*