Liều lượng và công dụng của thuốc Loratadin như thế nào?

Liều lượng và công dụng của thuốc Loratadin như thế nào? đang là thắc mắc được nhiều người quan tâm khi mua thuốc cửa hàng mà không có hướng dẫn của bác sĩ. 

Liều lượng và công dụng của thuốc Loratadin như thế nào?

Liều lượng và công dụng của thuốc Loratadin như thế nào?

Để sử dụng thuốc Loratadin hiệu quả và an toàn, các bạn cần tìm hiểu thật kỹ thông tin về thuốc để đảm bảo không gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Dưới đây, Dược sĩ Mai Thị Hoa – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng và liều dùng thuốc Loratadin đúng quy định.

Thuốc Loratadin có công dụng như thế nào?

Loratadin là một loại thuốc kháng histamin, thường được sử dụng để điều trị những triệu chứng như: ngứa, dị ứng, chảy nước mắt, nước mũi và hắt hơi do cảm mạo, phát ban, nổi mề đay hoặc một số phản ứng dị ứng nghiêm trọng khác.

Trường hợp chống chỉ định sử dụng thuốc

Nếu bạn đang gặp phải các vấn đề sau thì không nên sử dụng thuốc Loratadin vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng: tăng nhãn áp, các bệnh về tim mạch, phì đại tuyến tiền liệt, bí tiểu hoặc tắc nghẽn đường tiết niệu, bệnh tiểu đường tuýp 2, tăng huyết áp, các bệnh lý về gan, thân.

Hướng dẫn cách sử dụng thuốc Loratadin và liều dùng phù hợp

  • Cách sử dụng

Dược sĩ Lê Hồng Hương – giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Sài gòn tư vấn cách sử dụng thuốc Loratadin phù hợp: các bạn có thể sử dụng trực tiếp bằng đường miệng hoặc nếu sử dụng dưới dạng viên nhai cần nhai thật kỹ trước nuốt. Có thể uống thuốc Loratadin trong và ngoài bữa ăn.

  • Liều dùng

Tùy vào tình trạng sức khỏe của mỗi người có thể tăng hoặc giảm liều lượng thuốc Loratadin sao cho phù hợp.

Liều dùng được khuyến cáo dành cho người lớn là: Mỗi ngày 1 lần dùng 10mg.

Liều dùng đối với trẻ em là:

  • Trẻ em dưới 5 tuổi: Mỗi ngày 1 lần dùng 5ng thuốc Loratadin, nên sử dụng dạng siro.
  • Trẻ em trên 6 tuổi: Mỗi ngày 1 lần sử dụng 10mg thuốc Loratadin, sử dụng dạng viên nang, viên nén hoặc viên nén phân hủy.

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Loratadin

Liều lượng và công dụng của thuốc Loratadin như thế nào?

Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc Loratadin

Trong quá trình điều trị bằng thuốc Loratadin, các bạn có thể gặp phải một số tác dụng phụ như: mệt mỏi, buồn ngủ, đau đầu, chóng mặt, tiêu chảy, đau bụng, căng thẳng, mắt mờ, chảy máu mũi, vàng da, vàng mắt, tim đập nhanh, co giật, động kinh, phát ban, sưng mặt, môi, lưỡi, họng, khó thở.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc Loratadin bạn cần nhớ

Trên thực tế, thuốc Loratadin chỉ có tác dụng làm nhẹ bớt các triệu chứng chứ không có tác dụng điều trị dứt điểm căn bệnh, vì vậy khi sử dụng thuốc Loratadin các bạn cần đặc biệt lưu ý,

  • Sử dụng thuốc Loratadin kết hợp với các loại thuốc khác như glucocorticoid trong thời gian dài có thể điều trị bệnh viêm mũi dị ứng.
  • Khi điều trị viêm mũi dị ứng có thể sử dụng thuốc Loratadin kết hợp cùng với pseudoephedrin hydroclorid để làm giảm ngạt mũi.
  • Sử dụng thuốc Loratadin có thể gây cảm giác khô miệng đặc biệt là gây đau răng ở người cao tuổi. Chính vì thế, khi dùng thuốc Loratadin phải thường xuyên vệ sinh răng miệng sạch sẽ.
  • Thận trọng khi sử dụng thuốc Loratadin cho trẻ em dưới 2 tuổi.
  • Phải sử dụng thuốc ngay sau khi bóc viên nén ra khỏi vỉ.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Đồng tháp tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*