FDA cấp phép loại thuốc mới phòng ngừa chứng đau nửa đầu Ajovy

FDA đã phê duyệt Ajovy, một loại thuốc mới phòng ngừa chứng đau nửa đầu sẽ được tung ra thị trường trong năm nay. Nhằm phòng chống các biến chứng nguy hiểm do không được điều trị kịp thời.

FDA cấp phép loại thuốc mới điều trị đau nửa đầu Ajovy

Bệnh đau nửa đầu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây biến chứng nguy hiểm

Cập nhật từ Fanpage tin tức Y tế: Chứng đau nửa đầu nếu không được điều trị kịp thời có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm. Trên thực tế có rất nhiều loại thuốc chữa chứng đau nửa đầu nhưng đa số đều gây tác dụng phụ. Tuy nhiên, người bệnh hoàn toàn có thể yên tâm bởi FDA đã cấp phép loại thuốc mới điều trị đau nửa đầu Aimovig

Bệnh đau nửa đầu phổ biến như thế nào?

Đau nửa đầu là cơn đau có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, gây khó chịu và ảnh hưởng trực tiếp tới cuộc sống và sinh hoạt cũng như công việc của người bệnh. Thống kê của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, chứng đau nửa đầu là căn bệnh phổ biến thứ ba trên thế giới, phổ biến hơn tiểu đường, động kinh và hen suyễn. Gần 15% dân số thế giới trải qua những cơn đau đầu này.

Triệu chứng: 

Theo Tiến sĩ Howie Zheng, nhà thần kinh học tại Trung tâm Y khoa Mercy ở Maryland, Mỹ, chứng đau nửa đầu không chỉ bao gồm có đau đầu mà còn kèm theo các triệu chứng khác như khó nói, nhạy cảm với ánh sáng và tiếng ồn, buồn nôn và nôn mửa. Ngoài ra, chứng đau nửa đầu mãn tính còn làm thay đổi hormone hàng tháng và có thể xảy ra vào chu kỳ kinh nguyệt, trong thời gian mang thai và thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ. Một số yếu tố khác nhau có thể khởi phát đợt đau đầu là caffeine, căng thẳng và ngủ quá ít.

FDA cấp phép loại thuốc mới điều trị đau nửa đầu Aimovig

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (The Food and Drug Administration – FDA) gần đây đã phê chuẩn một loại thuốc mới có thể làm giảm đáng kể tần suất đau nửa đầu là Ajovy (fremanezumab). Loại thuốc này do Công ty dược Teva Pharmaceuticals sản xuất. Ajovy dùng một lần mỗi tháng hoặc 3 tháng 1 lần bằng đường tiêm nhưng cũng khá tốn kém. Một tháng bạn sẽ chi trả khoảng 13 triệu VNĐ hoặc 40 triệu hàng quý mỗi liều. Thuốc này sẽ được cấp phép và lưu hành trong năm nay.

FDA cấp phép loại thuốc mới điều trị đau nửa đầu Ajovy

FDA cấp phép loại thuốc mới điều trị đau nửa đầu Ajovy

Ajovy là một loại thuốc mới điều trị kháng thể peptide liên quan đến gen kháng calcitonin (anti – CGRP). Thuốc này có chức năng ngừa chứng đau nửa đầu giống Aimovig. Thuốc hoạt động bằng cách ngăn chặn CGRP để làm giảm tần suất đau nửa đầu.

Tác dụng phụ của thuốc phòng ngừa đau nửa đầu

Tìm hiểu của các Dược sĩ Cao đẳng Y Dược Sài Gòn: Bệnh nhân bị đau nửa đầu từng phần có nhiều khả năng bị chứng đau nửa đầu mãn tính nếu không được điều trị đúng cách. Do đó, đã có không ít bệnh nhân sử dụng các loại thuốc chống co giật, thuốc tăng huyết áp…gặp phải không ít tác dụng phụ như suy giảm nhận thức, tăng cân, khô miệng và rối loạn chức năng tình dục. Tuy nhiên, bây giờ bệnh nhân có thể yên tâm sử dụng thuốc phòng ngừa chứng đau nửa đầu Ajovy ít tác dụng phụ, thậm chí còn ít tác dụng phụ hơn giả dược. Vấn đề nghiêm trọng nhất mà bệnh nhân có thể gặp là bị kích ứng tại chỗ tiêm.

Nguồn: Cao đẳng Y Dược Đồng Tháp tổng hợp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*