Công dụng và cách dùng thuốc glucosamine

Thuốc glucosamine có công dụng gì và sử dụng loại thuốc này như thế nào cho hiệu quả cao nhất là vấn đề được rất nhiều người bệnh quan tâm thời gian gần đây.

Công dụng và cách dùng thuốc glucosamine

Thuốc glucosamine giúp hồi phục sụn khớp hiệu quả

Công dụng của thuốc glucosamine là gì?

Glucosamine là thực phẩm chức năng có khả năng sản sinh ra các phần tử proteoglycan để tạo thành mô sụn. Do đó nếu như cơ thể thiếu hụt Glucosamine sẽ làm cho khớp bị suy yếu, thoái hóa và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh xương khớp.. Một số tác dụng khác của thuốc không được liệt kê trên nhãn thuốc đã được phê duyệt nhưng bác sĩ có thể chỉ định bạn dùng. Bạn chỉ sử dụng thuốc này để điều trị một số bệnh lý khác khi có chỉ định của bác sĩ.

Sử dụng thuốc glucosamine như thế nào cho hiệu quả?

Dược sĩ Hoàng Duy – Giang viên Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội chia sẻ : Người bệnh hãy sử dụng thuốc glucosamine theo đúng cách, mang lại hiệu quả cao nhất, tuy nhiên hãy luôn tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi quyết định dùng thuốc.

Liều lượng và cách sử dụng thuốc glucosamine

Tuy theo độ tuổi và tình trạng sức khỏe mà người bệnh sẽ được chỉ định dùng thuốc glucosamine với liều lượng thích hợp nhất, cụ thể với người lớn mắc bệnh thoái hóa khớp hay viêm khớp dạng thuốc thì dùng thuốc với liều lượng 1200mg, ngày dùng 3-4 lần. Liều dùng tối đa: 1500 mg/ngày.

 

Công dụng và cách dùng thuốc glucosamine

Người bệnh khi dùng thuốc glucosamine cần lưu ý tuyệt đối tránh việc sử dụng thuốc với liều lượng thấp, cao hay kéo dài so với thời gian được chỉ định. Hãy luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ và kiểm tra những thông tin được ghi trên nhãn thuốc để có thể sử dụng thuốc một cách chính xác, an toàn nhất. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào trong quá trình sử dụng thuốc, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ có chuyên môn.

Đặc biệt Dược sĩ Đỗ Hà – Giảng Viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 khuyển cáo người bệnh cần phải cân nhắc nếu thuộc một trong những trường hợp sau:

  • Đang mang thai hoặc cho con bú. Bạn cần phải dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ trong trường hợp này
  • Người bệnh dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc
  • Đang dùng những thuốc khác (bao gồm thuốc được kê toa, không kê toa, thảo dược và thực phẩm chức năng)
  • Dùng thuốc cho trẻ em hoặc người cao tuổi
  • Bạn đang hoặc đã từng mắc các bệnh lý.

Hiện vẫn chưa có nghiên cứu nào chỉ ra những rủi ro khi dùng thuốc glucosamine trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trước khi dùng thuốc, hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ để cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ.

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc glucosamine

Tổng hợp từ chuyên mục tin tức ngành Y dược thì trong quá trình sử dụng thuốc glucosamine người bệnh có thể xuất hiện một số những tác dụng phụ như: Táo bón; Tiêu chảy; Buồn ngủ; Nhức đầu; Ợ nóng; Buồn nôn; Đau dạ dày… Những tác dụng phụ này không phải là tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc glucosamin. Nếu nhận thấy bất kỳ một biểu hiện là nào sau khi dùng thuốc thì tốt nhất người bệnh nên báo với các bác sĩ hay dược sĩ có chuyên môn, tránh những tác hại xấu tới sức khỏe có thể xảy ra.

Trên đây là một số thông tin về sản phẩm glucosamin được tổng hợp bởi những Dược sĩ – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM chia sẻ. Hi vọng rằng với những thông tin này sẽ giúp cho nhiều bạn đọc hiểu hơn và có kiến thức để sử dụng thuốc glucosamin một cách an toàn và hiệu quả. Những thông tin này chỉ mang tính chất tham khảo, không khuyến cáo người bệnh áp dụng theo.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Tháp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*