Amlodipine là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng của thuốc

Có rất người nhiều được bác sĩ kê đơn thuốc Amlodipine nhưng lại không biết tác dụng của thuốc như thế nào vậy tác dụng của thuốc Amlidipine là gì?

Amlodipine là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng của thuốc

Tác dụng của amlodipine là gì?

Amlodipine thường được sử dụng chung hoặc riêng biệt với các loại thuốc khác để điều trị những bệnh nhân bị Cao huyết áp. Việc làm giảm chứng cao huyết áp nhằm giúp ngăn ngừa các bệnh như:

  • Đột quỵ
  • Đau tim
  • Các loại bệnh về thận

Amlodipine cũng được sử dụng nhiều để ngăn ngừa những cơn đau thắt, giúp tăng cường khả năng hoạt động và làm giảm tần suất của những cơn đau ngực. Không nên sử dụng amlodipine để điều trị các cơn đau ngực khi các cơn đau này xuất hiện. Hãy dùng các loại thuốc khác (như nitroglycerin ngậm dưới lưỡi) để làm dịu các cơn đau ngực theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Sử dụng thuốc Amlodipine như thế nào là?

Khi sử dung Amlodipine người bệnh cần phải tuyển thủ theo chỉ định của bác sĩ bởi đây là loại thuốc sử dụng dựa trên tình trang bệnh và khả năng đáp ứng điều trị bác sĩ sẽ tăng hoặc giảm liều lượng thuốc.

Dược Sĩ Nguyễn Thị Liên – Giảng viên Liên thông Cao đẳng Dược Hà Nội năm 2018 Chia sẻ:

  • Dùng amlodipine thường xuyên để nhận được lợi ích tốt nhất từ thuốc. Để ghi nhớ, nên uống thuốc vào cùng một thời điểm mỗi ngày. Việc tiếp tục uống thuốc này là rất quan trọng, thậm chí nếu bạn cảm thấy khỏe. Hầu hết những người mắc chứng cao huyết áp thường không cảm thấy bị bệnh.
  • Nếu sử dụng thuốc cho chứng đau thắt ngực, amlodipine phải được dùng thường xuyên để có hiệu quả. Không nên dùng thuốc này để điều trị chứng đau ngực khi cơn đau xuất hiện. Sử dụng các loại thuốc khác (như nitroglycerin ngậm dưới lưỡi) để làm dịu cơn đau ngực theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. Tham khảo sự tư vấn của bác sĩ hoặc dược sĩ để biết thêm thông tin chi tiết.
  • Thông báo với bác sĩ nếu tình trạng bệnh của bạn không cải thiện hoặc trở nặng hơn (ví dụ, chứng cao huyết áp của bạn vẫn còn cao hoặc tăng thêm, chứng đau ngực vẫn tiếp diễn hoặc trầm trọng hơn).

Amlodipine là thuốc gì? Công dụng và cách sử dụng của thuốc

Thuốc Amlodipine liều dùng cho từng đối tượng

Liều dùng Amlodipine cho người lớn:

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng tăng huyết áp:

  • Liều lượng ban đầu: uống amlodipine 5mg một lần một ngày.
  • Liều lượng duy trì: uống từ 5 đến 10mg một lần một ngày.
  • Bệnh nhân nhẹ ký hoặc yếu có thể bắt đầu uống 2,5mg một lần một ngày.

Liều dùng thông thường dành cho người lớn đối với chứng đau thắt ngực:

Dược sĩ Trần Duy Hải giảng viên Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur Hà Nội cho biết: Chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch, hoặc bệnh động mạch vành được ghi nhập bằng phương pháp chụp X-quang mạch máu ở những bệnh nhân không bị suy tim hoặc tỷ lệ bơm máu của tim ít hơn 40%: uống từ 5 đến 10 mg một lần một ngày. Hầu hết bệnh nhân mắc chứng đau thắt ngực kinh niên hay đau thắt ngực do co mạch đều cần phải uống 10 mg để có hiệu quả đầy đủ. Theo các nghiên cứu lâm sàng, hầu hết bệnh nhân mắc bệnh động mạch vành đều cần phải uống 10 mg.

Liều dùng Amlodipine cho trẻ em là gì?

Liều dùng thông thường dành cho trẻ em đối với chứng tăng huyết ápTrẻ em từ 6 đến 17 tuổi: uống từ 2,5mg đến 5mg một lần một ngày. Liều lượng vượt quá 5mg mỗi ngày vẫn chưa được nghiên cứu ở trẻ em.

Trước khi dùng amlodipine bạn cần phải biết những gì?

Dược sĩ Hoàng Duy – giảng viên Cao đẳng Y Dược TP HCM cho biết Trước khi dùng Amlodipine, bạn nên:

Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn dị ứng với amlodipine và các loại thuốc khác. Hãy thông báo với bác sĩ hoặc dược sĩ về loại thuốc kê toa hoặc không kê toa mà bạn đang dùng, kể cả vitamin, thuốc bổ sung chất dinh dưỡng và các sản phẩm từ thảo mộc.Thông báo cho bác sĩ biết nếu bạn đang bị hoặc đã từng bị chứng suy tim hay bệnh gan. Hãy thông báo với bác sĩ nếu bạn đang mang thai, dự tính mang thai, hoặc đang cho con bú. Nếu bạn có thai trong lúc đang dùng amlodipine, hãy thông báo cho bác sĩ biết.

Việt Nong – Cao đẳng Y Dược Đồng Tháp

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*